CÔNG NGHỆ NANO

VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG CHĂN NUÔI THỦY SẢN


Công nghệ Nano là gì ?

Hạt Nano là các hạt có kích thước từ 1 tới 100 nanomet.

Công nghệ Nano là ngành liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet
(nm, 1mm = 10-9 m).

ƯU ĐIỂM
CỦA CÔNG NGHỆ NANO


nano_featured_01

Không chứa chất bảo quản và hoá chất gây hại

nano_featured_02

Khả năng diệt vi khuẩn, nấm mở rộng.

nano_featured_03

Thân thiện với môi trường và con người.

nano_featured_04

Mang lại hiệu quả nhanh chóng.

CƠ CHẾ DIỆT KHUẨN
CỦA NANO BẠC


Vi khuẩn có cấu trúc đơn bào, màng tế bào của chúng thường có nhiều cầu nối disulfua S-S nằm ở các kênh màng tế bào. Các kênh này là cửa ngõ để vi khuẩn trao đổi chất chuyển hóa với môi trường sống, nếu kênh không hoạt động, vi khuẩn sẽ chết.

Nguyên tử Bạc có tác dụng là một chất xúc tác sinh học cho phản ứng phá hủy dây nối disulfua S - S, phá vỡ quá trình chuyển hóa sinh trưởng của tế bào và từ đó vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Bạc cũng có tác dụng tạo ra phản ứng oxy hóa khử trong không khí cũng như trong nước, phá hủy màng tế bào của vi khuẩn.

Do đó, Nano Bạc có tác dụng diệt khuẩn theo cả hai cách:
(1) Ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn thông qua sự cản trở các kênh dinh dưỡng ở màng tế bào.
(2) Tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá hỏng màng tế bào của chúng.

CÔNG NGHỆ NANO HƯỚNG ĐI MỚI
ĐỂ NGÀNH CHĂN NUÔI THỦY SẢN PHÁT TRIỂN


Có thể khẳng định rằng, trong bối cảnh hiện nay công nghệ Nano là công nghệ mới, hấp dẫn, đầy tiềm năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy hải sản.

Đây được xem là hướng đi mới để phát triển một nền nông nghiệp, thủy sản mang hiệu quả kinh tế, an toàn trong bối cảnh hội nhập và phát triển.

Trong nuôi trồng thủy sản, công nghệ Nano được ứng dụng nhiều trong việc: diệt khuẩn, nấm virus, cải thiện môi trường nước, tăng hấp thu chất dinh dưỡng.

CÔNG NGHỆ NANO
LÀM SẠCH NƯỚC AO NUÔI


Trong những năm gần đây, ô nhiễm môi trường nước được coi là mối nguy hiểm hàng đầu do ngành nông nghiệp lạm dụng kháng sinh và các hợp chất tổng hợp để phòng và trị bệnh.

Chính vì thế, các hạt Nano bạc (Ag), cacbon hoạt tính, nano đồng (Cu), Nano sắt từ (Fe)... được sử dụng để xử lý môi trường nước nuôi trồng thủy sản rất hiệu quả. Các hạt Nano này có hoạt tỉnh cao gấp nhiều lần, thời gian tác dụng lâu mà liều lượng sử dụng ít.

Ngoài ra, khi sử dụng các hạt Nano này để xử lý môi trường nước bị nhiễm bệnh cũng có tác dụng rất hiệu quả khi ngăn ngừa được sự lây lan dịch bệnh trong khu vực nuôi.

Các công nghệ này ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi nhằm tăng sản lượng, nâng cao tính an toàn sinh học, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm phát triển nghề nuôi trồng thủy sản ngày một bền vững, thân thiện với môi trường, đảm bảo có những sản phẩm sạch và chất lượng cao.

CHẤT DINH DƯỠNG ĐƯỢC HẤP THỤ HIỆU QUẢ
NHỜ CÔNG NGHỆ NANO


Các hạt Nano sẽ thúc đẩy sự hấp thụ thức ăn thủy sản bằng cách tăng tỷ lệ chất dinh dưỡng cần thiết cho cá khi đi qua mô ruột. Các khoáng chất dạng kích thước Nano có thể đi vào các tế bào dễ dàng hơn giúp tăng tốc độ chuyển hóa của chúng trong cơ thể cá.

Nếu công nghệ này được sử dụng đúng cách có thể làm giảm sự ô nhiễm môi trường nước do thức ăn gây ra.

Các hạt Nano khoảng được bổ sung trong thức ăn để cải thiện sự phát triển, cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch và chống oxy hóa của tôm, cá.

Tóm lại, công nghệ Nano đóng góp một vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của nuôi trồng thủy sản. Do đó, ứng dụng của phương pháp này gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý.

Mua hàng